Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của túi khí trên các dòng xe du lịch suzuki hiện đại

Home / TIN TỨC / Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của túi khí trên các dòng xe du lịch suzuki hiện đại

Các dòng xe du lịch suzuki hiện đại ngày nay đều được trang bị túi khí. Chính chiếc túi khí trở thành cứu tinh khi tài xế không may bị va chạm. Được thiết kế để giảm thiểu những chấn thương do tai nạn gây ra. Khi xay ra va chạm túi khí này sẽ bung ra bảo vệ tài xế khỏi những va đập bên trong ô tô. Tuy có nhiều hoài nghi độ an toàn về thiết bị này nhưng nó vẫn là thiết bị quan trọng, cơ bản cần được trang bị nhất trong các loại xe ô tô.

Vậy cấu tạo của túi khí như thế nào?

Cấu tạo của túi khí gồm 3 bộ phận chính: bộ cảm biến va đập, hệ thống bơm khí và túi khí.

Các dòng xe du lịch suzuki cao cấp hiện nay như: suzuki ciaz,.. được trang bị thiết bị cảm biến: cảm biến gia tốc, cảm biến va chạm, cảm biến áp suất sườn, cảm biến áp suất phanh, con quay hồi chuyển và cảm biến áp suất trên ghế. Những cảm biến này được kết nối với bộ điều khiển gọi là ACU. Bộ phận này có nhiệm vụ ra lệnh cho túi khí bật ra khi cần thiết, khi có tín hiệu ACU, bắt đầu bơm túi khí vào trong túi khiến nó phồng ra.

các dòng xe du lịch suzuki
các dòng xe du lịch suzuki

Trước đậy người ta thường dùng hệ thống khí nén để bơm phồng túi khí nhưng nó không chứng minh được độ hiệu quả.

Vật liệu được làm túi khí có độ co giãn cao, có thể xếp gọn ở bất kì vị trí nào trên xe, khi cần thiết nó bung ra bảo vệ tài xế ở những vị trí quan trọng trên cơ thể.

Nguyên lý hoạt động của túi khí

Túi khí hoạt động theo cách tên lửa đẩy hoạt động, khi có va chạm xảy ra tín hiệu từ hệ thống cảm biến truyền đến bộ điều khiển túi khí chỉ huy bơm áp lực cao bơm đầy khí vào trong túi khí. Hệ hống trải qua 3 giai đoạn kể từ khi xảy ra va chạm đến lúc túi khí bung ra, toàn bộ diễn ra trong vòng vỏn vẹn 0,04 giây, nhanh hơn 5 lần tốc độ chớp mắt của con người. Chính vì vậy mà đảm bảo an toàn cho bạn khi lái các dòng xe du lịch suzuki chính hãng.

Đầu tiên, hệ thống điều khiển chính điều khiển các cảm biến va chạm, gia tốc, tốc độ và áp lực phanh,… để nhận biết mức độ ảnh hưởng. Khi con số này vượt quá giá trị quy định thì bộ điều khiển kích hoạt ngòi nổ đánh lửa trong bộ thổi.

các dòng xe du lịch suzuki
các dòng xe du lịch suzuki

Thứ hai là ngòi nổ sản sinh dòng điện có cường độ từ 1A đến 3A trong vòng dưới 2 mili giây để đốt chất mồi lửa và hạt tạo khí để tạo ra lượng khí lớn trong thời gian rất ngắn.

Cuối cùng, túi khí được bơm căng để giảm tác động người ngồi trên xe và ngay lập tức khí đó thoát ra ở các lỗ xả phía sau, làm túi xẹp đi.

Xem thêm: Vận chuyển hàng hóa dễ dàng với xe tải suzuki 550kg thùng kín

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các dòng xe du lịch suzuki giá rẻ hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0932 388 434 hoặc ghé xem sản phẩm tại website: suzukiworld.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *